Skip to content Skip to navigation

Tuyển sinh ĐH năm 2016: Sôi động học bổng cho sinh viên

Trong năm 2016, rất nhiều trường đại học (ĐH) công lập gây chú ý bằng việc dành nhiều học bổng trị giá đến vài chục tỷ đồng cho sinh viên trúng tuyển vào trường. Cùng với đó, chung tay cùng các cơ sở đào tạo, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tiếp sức cho rất nhiều sinh viên vượt khó, có thành tích thi và học tập xuất sắc.

Học bổng “khủng”

Có thể nói, trong bối cảnh cạnh tranh để tuyển sinh, tạo sức hút đối với người học, rất nhiều trường ĐH, cao đẳng (CĐ) trong nước đã cố nỗ lực dành nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên cũng như những sinh viên vượt khó, học giỏi.

Theo Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM (trường công tự chủ tài chính), trong năm 2016 trường dành khoảng 8% từ nguồn học phí để trao học bổng khuyến học cho sinh viên. Cùng với đó, toàn bộ tiền lãi gửi ngân hàng từ học phí được trường sử dụng để xây dựng quỹ hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, đối với sinh viên diện chính sách, trường sẽ phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) hỗ trợ tối đa. Như vậy, trường dành khoảng 15 tỷ đồng để trao học bổng, hỗ trợ sinh viên của trường.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm 2016 tăng số suất học bổng từ 522 suất lên thành 2.285 suất (trị giá hơn 28 tỷ đồng) để khuyến khích học tập cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trường cũng cam kết trên 10% sinh viên chính quy hàng năm sẽ được trao các mức học bổng của trường.

Một trong những doanh nghiệp đã sát cánh cùng ĐH Quốc gia TPHCM trong suốt 10 năm qua, góp phần hỗ trợ nguồn tài chính cho các bạn học viên - sinh viên theo đuổi con đường học tập, nghiên cứu của mình đó là Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản). Trong năm 2015, tập đoàn này tăng giá trị học bổng lên gấp đôi: 200.000 yen cho ứng viên đạt học bổng toàn phần và 100.000 yen cho ứng viên đạt học bổng bán phần. Và mới đây, 20 học viên - sinh viên của các trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM đã nhận được 1,6 triệu yen.

Trong khi đó, nhiều trường ĐH khác như Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Sài Gòn… cũng phối hợp với nhiều doanh nghiệp để trao hàng ngàn suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, sinh viên nghèo vượt khó.

 

images614914 1

 

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia cùng cơ sở đào tạo để trao học bổng cho sinh viên

Sôi động học bổng tuyển sinh 

Có thể nói, thời gian gần đây, rất nhiều trường ĐH cùng đưa ra nhiều loại học bổng để tuyển sinh, nhằm thu hút sinh viên có điểm cao tham gia đăng ký xét tuyển vào trường.

Cùng với chính sách học bổng như trên, Trường ĐH Kinh tế TPHCM (trường công tự chủ tài chính) đã tạo sự bất ngờ lớn khi trường chính thức đưa ra chính sách giảm 50% học phí cho nhiều chuyên ngành như: Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Kinh tế chính trị, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đây là thông tin học bổng “vô tiền khoán hậu” để thu hút người học vào những ngành học khó tuyển.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) dành 10% chỉ tiêu từng ngành để cấp học bổng (trong đó 5% là toàn phần, 5% là bán phần) cho các tân sinh viên đạt kết quả trúng tuyển cao nhất. Trong đó, học bổng toàn phần miễn 100% học phí toàn khóa học 4 năm (trị giá khoảng 156 triệu đồng), học bổng bán phần miễn 50% học phí toàn khóa học 4 năm tương đương 78 triệu đồng. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong năm 2016 tiếp tục khuyến khích tặng học bổng cho thí sinh nữ trúng tuyển vào các ngành kỹ thuật của trường (cấp học bổng bằng 50% học phí toàn khóa cho các thí sinh nữ đăng ký dự tuyển vào các ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật nhiệt điện lạnh).

Ông Nguyễn Bá Anh, Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết trong năm 2016, nhà trường dành nhiều học bổng cho tân sinh viên và tặng 1 triệu đồng cho tất cả sinh viên trúng tuyển nhập học. Thí sinh trúng tuyển 20 điểm trở lên được 3 triệu đồng và 2 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 18 đến dưới 20 điểm. Ngoài học bổng trên, trường còn dành học bổng cho từng ngành như: ngành Dược, sinh viên trúng tuyển từ 22 điểm trở lên được tặng 3 triệu đồng, từ 20 đến dưới 22 điểm được tặng 2 triệu đồng; sinh viên ngành Công nghệ sinh học được tặng 3 triệu đồng; sinh viên ngành Công nghệ may và thời trang 2,8 triệu đồng; sinh viên ngành Kiến trúc có điểm thi môn năng khiếu từ 7 điểm trở lên được tặng 3 triệu đồng. Với tất cả sinh viên nữ trúng tuyển vào ngành Điện - Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử được giảm 20% học phí trong năm đầu tiên.

 

                                                 THANH HÙNG

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/