Trao bằng Tiến sĩ danh dự cho nhà khoa học vì Việt Nam

50 năm qua, nhà khoa học người Đức GS.TS Klaus Krickeberg đã đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam, đặc biệt là việc đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thống kê trong quá trình phát triển y tế cộng đồng tại Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân các nước Việt Nam, Pháp và Đức. Nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn đó của Giáo sư Klaus Krickeberg, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã quyết định trao bằng tiến sỹ danh dự cho Giáo sư.

GS.TS Klaus Krickeberg là người Đức, học và làm việc tại Đức, Pháp và Việt Nam. Giáo sư đã có những nghiên cứu đóng góp vô cùng to lớn cho đất nước Việt Nam trong các lĩnh vực toán học và y tế cộng đồng trong suốt 50 năm. Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, giáo sư đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu, xuất bản sách,  đóng góp cho quá trình phát triển của đất nước. Cụ thể: Từ năm 1975, GS.TS Klaus đã bàn bạc hợp tác với GS. Lê Văn Thiêm, GS. Hoàng Tụy, GS. Tôn Thất Tùng để ứng dụng toán thống kê trong y tế, chẩn đoán được hỗ trợ bằng máy. Từ năm 1984-1987, GS.TS Klaus là cố vấn của UNICEF tại Hà Nội cho các chương trình chăm sóc bà mẹ, trẻ em, sốt rét, lao dịch tễ học tại các trạm y tế làng xã. Năm 2005, GS.TS Klaus đã giúp đỡ tỉnh Thái Bình về đề án hỗ trợ Trường Cao đẳng Y khoa trong lĩnh vực y tế cộng đồng, và dự án này đã được thông qua vào tháng 5/2008.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM đã gởi lời cảm ơn đến GS.TS Klaus Krickeberg - “một người Đức nhưng trái tim luôn đập cho Việt Nam”.

GS.TS. Klaus Krickeberg sinh ngày 1/3/1929 tại Ludwigslust, Đức. Ông lấy bằng cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ tại Trường Đại học Humboldt. Ông đã trải qua nhiều cương vị khác nhau như trợ giảng, giảng viên tại đại học Humboldt, Viện Khoa học Đức từ năm 1951 đến 1953; giảng viên tại trường đại học Würzburg và Hamburg, từ năm 1954-1958; Giáo sư, Giám đốc Viện toán ứng dụng đại học từ năm 1958-1971; Trưởng khoa Khoa học, Đại học Heidelberg, từ 1966 đến 1967; giảng viên tại trường đại học Bielefeld, từ 1971 đến 1974, giảng viên trường đại học Paris 5. Là giảng viên thỉnh giảng của những trường đại học danh tiếng trên thế giới: University of Illinois, USA, 1955-56; University of Wisconsin, USA, 1956-57; Aarhus University, Denmark, 1959-60; University of Rennes, France, 1962; Columbia University, New York, 1964-65; Academy of Sciences of the Soviet Union, 1966; University of Havana, Cuba, 1968, 1971, 1972;  University of Buenos Aires, 1970; Catholic University of Valparaïso, Chile, 1973.

GS.TS Klaus Krickeberg là người có công lớn trong việc
  đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thống kê để phát triển y tế cộng đồng tại Việt Nam.

Sinh viên ĐHQG-HCM tặng hoa cảm ơn GS.TS Klaus Krickeberg.

Nguồn: vnuhcm.edu.vn