Skip to content Skip to navigation

Công đoàn Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm học 2022-2023

Sáng 23/11, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, Ban Thường vụ Công đoàn ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn ĐHQG-HCM năm học 2022-2023. PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

Hội nghị có sự góp mặt của bà Lê Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM (LĐLĐ TP), TS Huỳnh Văn Sáu - Trưởng ban Ban Cán sự Giáo dục LĐLĐ TP, ông Hồ Như Duyến - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bà Trần Thị Khánh Di - Khối trưởng Khối thi đua 1, Chủ tịch Công đoàn Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ông Nguyễn Trần Khánh Bảo - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM, ThS Trần Anh Cường - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG - HCM, đại diện cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM và Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ĐHQG-HCM và các công đoàn cơ sở (CĐCS) cùng cán bộ công đoàn tại các CĐCS.

Đổi mới trong hoạt động

Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2022-2023, TS Phạm Quốc Thuần - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM, cho biết năm học diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục vừa phải khắc phục hậu quả của dịch bệnh COVID-19, vừa phải tiếp tục triển khai đổi mới giáo dục đại học, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Công đoàn ĐHQG-HCM đã phát huy vai trò và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực và đạt được những kết quả nổi bật.

Theo đó, Công đoàn ĐHQG-HCM tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên, người lao động, tổ chức phong trào văn thể. Công đoàn ĐHQG-HCM thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, các chương trình công tác đề ra, thực hiện tốt quy định về làm việc định kỳ giữa Ban Thường vụ Công đoàn ĐHQG-HCM với Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQG-HCM về hoạt động công đoàn.

Đáng ghi nhận, Công đoàn ĐHQG-HCM tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng sát cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở hoạt động, tăng cường chất lượng sinh hoạt chuyên đề và sinh hoạt tổ công đoàn. Đồng thời, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải tiến công tác tổ chức họp, hội và công tác thông tin báo cáo.

Công đoàn ĐHQG-HCM cũng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động. Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác nữ công, góp phần chăm lo, xây dựng đội ngũ nữ cán bộ, viên chức, lao động trong tình hình mới; phát huy hiệu quả các phong trào thi đua, phục vụ cộng đồng, công tác xã hội, công tác thiện nguyện…

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, nhận xét Công đoàn ĐHQG-HCM đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, triển khai tốt các hoạt động ở hầu hết các nội dung. Năm học 2022-2023 cũng là năm trọng tâm các Công đoàn cơ sở và Công đoàn ĐHQG-HCM tổ chức thành công Đại hội lần VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

“Thời gian tới, tôi mong Công đoàn ĐHQG-HCM tiếp tục lắng nghe, gắn bó chặt chẽ với các công đoàn cơ sở, viên chức, người lao động, là cầu nối giữa chính quyền với viên chức, người lao động nhằm duy trì được tình đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm với công đoàn viên, người lao động” - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM nhắn nhủ.

Phát huy trong năm học mới

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM Phạm Quốc Thuần cũng trình bày phương hướng hoạt động Công đoàn năm học 2023-2024. Các đại biểu đã lắng nghe 3 tham luận: Phát triển phong trào thể dục thể thao trong viên chức, người lao động tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM; Đổi mới quy trình tổ chức lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh kết hợp với hoạt động Vui hội trăng rằm (Công đoàn cơ sở Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM); Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Công đoàn tại Công đoàn Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

Bà Lê Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, đề nghị các Công đoàn cơ sở của ĐHQG-HCM thực hiện đầy đủ nhiệm vụ bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. LĐLĐ TP đề xuất các công đoàn cơ sở cần quan tâm tổ chức khám sức khỏe theo gói tầm soát các bệnh lý chuyên sâu cho viên chức, người lao động. Bà cũng kỳ vọng hệ thống ĐHQG-HCM tăng cường hội thi tay nghề theo đặc thù của ngành theo hướng các sản phẩm gắn liền với sự phát triển của TP.HCM…

“Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP, tôi xin ghi nhận và đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn của ĐHQG-HCM. Với kết quả này, ĐHQG-HCM luôn là ngọn cờ đầu đối với hệ thống đại học của thành phố về hoạt động tổ chức Công đoàn” - bà Lê Thị Kim Thúy nhận xét.

ThS Trần Anh Cường - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM, cho biết sẽ nghiên cứu các ý kiến chỉ đạo và đưa vào chương trình hoạt động của Công đoàn ĐHQG-HCM trong năm học 2023-2024. Cùng với đó, Công đoàn ĐHQG-HCM và Công đoàn các cấp sẽ thường xuyên sơ kết và đánh giá kết quả thực hiện theo hàng năm để có giải pháp thực hiện hiệu quả và hoàn thành các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các CĐCS đã chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động sáng tạo trong công tác chăm lo đoàn viên công đoàn, viên chức, người lao động và con của viên chức, người lao động cũng như hoạt động chuyên môn công đoàn, cụ thể là CĐCS Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với tham luận "Xây dựng quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh", CĐCS Trường Đại học Công nghệ thông tin về chủ đề "Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, hoạt động công đoàn” và tham luận "Phát triển phong trào thể dục thể thao trong viên chức, người lao động tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá".

Công đoàn ĐHQG-HCM biểu dương và trao thư chúc mừng cho Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế; cô vừa được Bộ Giáo dục & Đào tạo bình chọn là “Nhà giáo tiêu biểu của năm” năm học 2022-2023.

Công đoàn ĐHQG-HCM đã công bố các Quyết định khen thưởng và trao cờ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho CĐCS Trường Đại học Bách khoa, 04 cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ TP cho CĐCS Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, CĐCS Trường Đại học Kinh tế - Luật, CĐCS Cơ quan ĐHQG- HCM, CĐCS Trung tâm Quản lý Ký túc xá và bằng khen, giấy khen các cấp cho 109 cá nhân và 67 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Đồng chí Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Trần Anh Cường, Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Trần Anh Cường, Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM phát biểu tại Hội nghị.

Tặng cờ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho CĐCS Trường Đại học Bách khoa

Tặng cờ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho CĐCS Trường Đại học Bách khoa

Tặng cờ Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho các CĐCS.

Tặng cờ Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho các CĐCS.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm tặng bằng khen Dân vận khéo của Đảng ủy ĐHQG-HCM

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm tặng bằng khen Dân vận khéo của Đảng ủy ĐHQG-HCM

Tặng Bằng khen Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho các CĐCS

Tặng Bằng khen Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho các CĐCS.

Tặng Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho các CĐCS

Tặng Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho các CĐCS.

Tặng giấy khen Công đoàn ĐHQG-HCM cho các CĐCS

Tặng giấy khen Công đoàn ĐHQG-HCM cho các CĐCS

Báo cáo tham luận của CĐCS

Báo cáo tham luận của CĐCS

Hình ảnh các đại biểu tham dự Hội nghị

Hình ảnh các đại biểu tham dự Hội nghị