Skip to content Skip to navigation

Chuyến du khảo tìm lại những câu chuyện xưa

Nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công đoàn Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Chuyến du khảo học thuật tìm hiểu  di sản văn hóa lịch sử Củ Chi- Tây Ninh vào ngày 17/10/2015. Tham gia chuyến du khảo có khoảng 100 thành viên là cán bộ phụ trách và đoàn viên của các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Đại học Quốc gia.

      Khởi hành lúc 5h30 từ trung tâm Thành phố, đoàn đã đến điểm dừng chân đầu tiên là Trảng Bàng để thưởng thức điểm tâm sáng đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh. Rời Trảng Bàng, đoàn tiếp tục di chuyển đến Khu di tích lịch sử văn hóa Núi Bà Đen và Toà thánh Tây Ninh. Rời Tây Ninh, đoàn tiếp tục quay về khu di tích địa đạo Củ Chi và đền thờ Bến Dược trước khi về lại trung tâm Thành phố.

 

DSC 0385 web

                      Đoàn Công đoàn ĐHQG-HCM tham gia chuyến du khảo học thuât

 

      Điểm nhấn của chuyến du khảo là phần thuyết trình của hai chuyên gia văn hóa học là TS. Nguyễn Ngọc Thơ (Trưởng phòng QLKH-DA) và TS Phan Anh Tú  (Trưởng bộ môn Văn hóa thế giới) của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Lồng ghép vào việc giới thiệu địa điểm tham quan, các chuyên gia đã đưa mọi người tìm về những giai đoạn lịch sử xa xưa của sự hình thành vùng đất Nam Bộ, các đô thị cổ và các chứng tích còn lại hiện nay. Sự giao hoà trong nếp sống, văn hoá tín ngưỡng của các dân tộc cộng cư  trên địa bàn Nam Bộ như Kinh, Khơ-me, Chăm, Thái, Hoa và những điển tích, giai thoại văn hóa lịch sử hữu  quan. Tại Toà thánh Tây Ninh, các chuyên gia cũng giới thiệu chi tiết về lịch sử hình thành, ý nghĩa của đạo Cao đài, các cấu trúc khu toà thánh và các hình thức nghi lễ. Với cách kể chuyện giản dị, dí dỏm, hai chuyên gia đã mang đến nhiều thông tin thú vị, mới mẻ và thiết thực lôi cuốn sự chú ý của cả đoàn.

       Sự kết hợp của một chuyến tham quan di tích văn hoá lịch sử và trao đổi học thuật với sự cộng tác của các chuyên gia ngành văn hóa học đã mang lại không khí mới mẻ cho người tham gia và  chuyến đi thật sự thành công. Nhiều thành viên đã rất mong chờ và nhiệt tình đăng ký tham gia chỉ với mục đích muốn nghe câu chuyện văn hóa lịch sử từ các chuyên gia và đã rất hài lòng về chuyến đi.

       Trở lại với công việc hằng ngày vào sáng thứ Hai đầu tuần, chị Phan Thị Mỹ Châu (Phòng Đào tạo- Trường ĐH Bách khoa) đã gửi gắm những cảm xúc về chuyến du khảo qua bài thơ:

    Cảm xúc về chuyến du khảo

 

Du khảo về lại Củ Chi
Đến thăm địa đạo, nơi ghi sử vàng
Chiến công ngày đó còn vang
Bao người ngã xuống, nên trang anh hùng
Qua rồi đêm tối mịt mùng
Non sông liền dãy, về chung mái nhà
Lầm than, khói lửa đã qua
Từ trong đất thép nở hoa, đâm chồi
Để cho sự sống sinh sôi
Trước đền Bến Dược, bồi hồi nhớ thương
Mỗi người thắp một nén hương
Tri ân chiến sĩ, chiến trường hy sinh
Vì dân vì nước quên mình
Vì độc lập, vì hòa bình hôm nay.

         Phan Thị Mỹ Châu (Phòng Đào tạo- Trường ĐH Bách khoa)

 

      Một chuyến du khảo thật sự bổ ích với những kiến thức mới mẻ về các địa điểm văn hóa, lịch sử tưởng chừng như khá quen thuộc với các thành viên trong đoàn. Hy vọng trong thời gian tới, Công đoàn sẽ tiếp tục có những hoạt động khác phong phú và đầy ý nghĩa nhằm hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Đại học Quốc gia TP. HCM.

 

Một số hình ảnh chuyến du khảo học thuật

 

DSC 0234 web

 

DSC 0408 web

 

DSC 0310 web

 

DSC 0385 web

 

Tin & ảnh: Nhan Lê