Skip to content Skip to navigation

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11: 120 đại biểu đến tham dự báo cáo chuyên đề về thuế thu nhập cá nhân

Sáng ngày 03/11/2022, Công đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Công đoàn ĐHQG-HCM) phối hợp với Ban Thanh tra - Pháp chế Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân” nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11. Đến tham dự có ThS Lâm Tường Thoại (Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM), TS Nguyễn Đình Huy (Trưởng Ban Thanh tra - Pháp chế ĐHQG-HCM), cùng với 120 đại biểu là uỷ viên ban chấp hành các công đoàn cơ sở, đoàn viên Công đoàn phụ trách lĩnh vực thanh tra - pháp chế của các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM.

Giới thiệu về diễn giả báo cáo chuyên đề, TS Nguyễn Đình Huy (Trưởng Ban Thanh tra - Pháp chế ĐHQG-HCM) cho biết ThS Trần Minh Hiệp - giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM, là chuyên gia trong nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn về lĩnh vực pháp luật kinh doanh thương mại, tài chính, thuế, kế toán, ngân hàng… Ông thường xuyên đại diện cho nhiều doanh nghiệp tham gia tố tụng trước tòa án và trọng tài trong các tranh chấp kinh doanh thương mại.

“Chủ đề về thuế thu nhập cá nhân là một trong những chủ đề thiết thực, liên quan mật thiết đối với thầy cô. Tôi hy vọng rằng, những chia sẻ của ThS Trần Minh Hiệp sẽ giúp quý thầy cô ý thức hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong các quan hệ pháp lý về thuế thu nhập cá nhân” - TS Nguyễn Đình Huy nói.

Tại buổi báo cáo, ThS Trần Minh Hiệp đã trao đổi về các khoản thu nhập chịu thuế của cá nhân cư trú, vấn đề giảm trừ thuế, cách xác định và thời điểm xác định thu nhập, việc tính thuế đối với cá nhân không cư trú… Trong đó, ông đặc biệt phân tích về thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động tại các đơn vị sự nghiệp nhà nước.

Trao đổi về việc phát sinh thu nhập ở nước ngoài như thỉnh giảng, hợp tác nghiên cứu…, ThS Trần Minh Hiệp lưu ý, các giảng viên cần lấy được chứng từ xác nhận khấu trừ thuế ở nước ngoài để phục vụ cho việc quyết toán thuế. Điều này giúp tránh được những rắc rối phát sinh khi truy thu thuế.

Buổi báo cáo chuyên đề nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11 và tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của viên chức, người lao động tại ĐHQG-HCM đối với các quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Tin, ảnh: PHAN YÊN

 

ThS Trần Minh Hiệp trao đổi tại buổi báo cáo..

ThS Trần Minh Hiệp trao đổi tại buổi báo cáo.

Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề về thuế thu nhập cá nhân.

Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề về thuế thu nhập cá nhân.

Chủ tịch Công đoàn tặng hoa diễn giả

Chủ tịch Công đoàn tặng hoa diễn giả

Đại biểu tham dự

Đại biểu tham dự