Skip to content Skip to navigation

Giải nhất thi viết Hội thi “TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN – NGHĨA TÌNH MÙA DỊCH” - MÙA HÈ NGHĨA TÌNH CỦA BẠN TRẺ SÀI GÒN

Tác giả: Nguyễn Huỳnh Phương Thanh

Đơn vị: CĐCS Khoa Y

 

MÙA HÈ NGHĨA TÌNH CỦA BẠN TRẺ SÀI GÒN

Sài Gòn cái gì cũng có, từ món ngon dở, đắt rẻ, người tốt xấu, giàu có cơ hàn đủ mọi hoàn cảnh. Sài Gòn dung nạp tất cả mọi thứ, cưu mang tất cả mọi người từ nhiều phương trời chỉ cần họ yêu Sài Gòn. Chính lẽ đó, khi Sài Gòn "bệnh", cái bao dung của Sài Gòn cũng hiển hiện trong con người như cái cách mà nơi đây đã dành cho họ.

Làm bánh tặng y bác sĩ

"Mối tình" của chị Đinh Hoàng Khánh, nhân viên Phòng Quản trị thiết bị, Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM, dành cho “Hòn ngọc phương Nam” này dường như không hề là “tình đơn phương”.

Khi nghe tin Bệnh viện Trưng Vương và một vài bệnh viện được Sở Y tế TPHCM tạm thời chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, với một chút vốn liếng kha khá về kỹ thuật làm bánh, chị đã nảy sinh ý tưởng làm những chiếc bánh ngon, dành tặng các y bác sĩ đang chống dịch, phòng khi mệt, khi đói cũng có cái kịp thời lót dạ.

Những chiếc bánh đầy ắp yêu thương

(Hình 1: Những chiếc bánh đầy ắp yêu thương)

Một mình sợ không làm được nhiều, chị kể bạn nghe, mong một sự góp sức. Và thế là chỉ vài giờ sau, chị đã có thêm hai người bạn chung tay cho mẻ bánh đầu tiên gồm 80 cái croissant hạnh nhân, 25 chai nước mía được chuyển tới bệnh viện Trưng Vương vào ngày 21/6.

Chị Khánh nói: "Của ít, lòng nhiều. Hiện tại, chị mới gửi tặng các y bác sĩ tại các bệnh viện, sau đó nếu ổn chị sẽ chuyển sang hỗ trợ những cô bác có hoàn cảnh khó khăn trong khu cách ly. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm tốt". Rồi chị còn tôi cho xem kế hoạch cho những ngày tiếp theo, mỗi ngày đều làm 70 – 80 bánh có khi là tart trứng, club sandwich, croissant tuna hay ham & cheese và đi kèm luôn là những chai nước chanh, trà tắc hoặc nước mía để mong người nhận được có thêm chút dinh dưỡng, tiếp thêm năng lượng làm việc trong những ngày mà miếng ăn ngon lúc thảnh thơi dường như đã trở thành xa xỉ. Chị Đinh Hoàng Khánh tỉ mỉ với từng chiếc bánh

Chẳng biết sức chị có làm nổi hay không khi việc cơ quan 8 tiếng mỗi ngày chị vẫn đảm bảo. Nhưng chị cười và bảo sau ngày hôm nay tụi chị sẽ không chỉ là team 3 người nữa... Vui sao khi có nhiều người cũng yêu Sài Gòn như chị và sẵn lòng cùng chị làm những điều ý nghĩa này.

(Hình 2: Chị Đinh Hoàng Khánh tỉ mỉ với từng chiếc bánh)

 

 

 

 

Làm shipper cho học trò

Sài Gòn, thành phố sôi động nhất nước, đang oằn mình chống chọi "giặc vô hình" Covid-19 với những quy định được siết chặt hơn nhằm kiểm soát các ca nhiễm đang gia tăng từng ngày. Khó khăn, bất tiện hơn nhưng cả xã hội đều đồng lòng, gắng sức. Lúc bình yên, thầy cô là những giảng viên ân cần, tận tụy cùng với những trang giáo án; lúc dịch đến, thầy cô cũng chẳng quản ngại là anh nuôi, là hậu phương, là shipper... lo lắng những điều kiện tối thiểu để các em sinh viên đảm bảo cuộc sống và an tâm học hành.

Thầy Dương Hải, giảng viên Khoa Y cùng đồng nghiệp chuẩn bị chuyên chở những phần nhu yếu phẩm đến cho học trò

(Hình 3: Thầy Dương Hải, giảng viên Khoa Y cùng đồng nghiệp chuẩn bị chuyên chở những phần nhu yếu phẩm đến cho học trò)

Nhận thấy có rất nhiều sinh viên đang gặp khó khăn do kẹt lại Sài Gòn vì dịch bệnh, ĐHQG-HCM gấp rút thực hiện chương trình hỗ trợ lương thực cho các em. Chính các thầy cô Khoa Y đã tình nguyện làm "shipper" vận chuyển những phần quà hỗ trợ đến tận tay các em sinh viên của mình, trong đó nhiều em đang ở vùng bị phong tỏa, khu cách ly.

Niềm vui khi nhận được hỗ trợ từ thầy cô

(Hình 4: Niềm vui khi nhận được hỗ trợ từ thầy cô)

Để đến được với các em, những phần quà có khi vượt hơn chục cây số, qua bao nhiêu chốt kiểm soát; sự vất vả cũng không ngăn được niềm vui của thầy cô khi nghĩ tới sau đó các em sẽ đỡ phải lo lắng về miếng cơm cho ít nhất vài ngày. Những phần quà vì thế không chỉ đơn thuần là những thứ vật chất xoa dịu lúc khó khăn mà đó còn là món quà ấm áp nghĩa tình.