Skip to content Skip to navigation

Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Đại học Quốc gia Tp.HCM

 

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 21/3/2014 phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Đại học Quốc gia Tp.HCM (ĐHQG-HCM). Theo đó, vị trí, quy mô và ranh giới dự án ĐHQG-HCM được giữ nguyên; và sẽ điều chỉnh mở rộng các trường Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu tăng quy mô đào tạo.

 

dhqg

 

 

Mục tiêu lập điều chỉnh quy hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu về quy mô đào tạo và các chức năng mới theo kế hoạch chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM. Đồng thời rà soát, hoàn chỉnh dự án theo các yêu cầu phát triển mới về quy mô đào tạo, bối cảnh phát triển của khu vực và hoàn thiện khu ĐHQG-HCM trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của quốc gia; xây dựng các công cụ quản lý mang tính tổng thể về quy hoạch kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở cho công tác quản lý đầu tư xây dựng và thu hút các nguồn lực phát triển dự án; làm cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng, lập mới hoặc điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án thành phần.

Nội dung điều chỉnh quy hoạch gồm: Điều chỉnh mở rộng các trường Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Công nghệ Thông tin để đáp ứng yêu cầu tăng quy mô đào tạo. Đồng thời dịch chuyển vị trí các khoa Địa chất dầu khí, khoa Giáo dục, khoa Ngoại ngữ để dành quỹ đất mở rộng các trường nêu trên.

Bố trí khoa Y Bệnh viện thực hành (dự kiến thành lập trường Đại học Khoa học Sức khỏe) vào khu vực phía Bắc của dự án, gắn với công viên khoa học của khu Đại học.

Điều chỉnh sắp xếp lại khu vực Viện nghiên cứu và Khu công viên khoa học, đáp ứng các yêu cầu quỹ đất để bố trí các viện nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất.

Bố trí khu dịch vụ thông tin truyền thông vào quỹ đất dự trữ (vị trí tiếp giáp với quốc lộ 1A và trường Đại học Nông Lâm) đáp ứng các hoạt động sản xuất, in ấn, chế bản, các dịch vụ thông tin và dịch vụ công cộng khác thuộc hoạt động của khu Đại học.

Mở rộng các trục giao thông để đáp ứng các hoạt động đi bộ, đi xe đạp, giao thông công cộng và các tiện ích hỗ trợ giao thông đặc thù của đô thị đại học.

Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị: Xây dựng các tổ hợp không gian chức năng, gắn kết hài hòa với cảnh quan tự nhiên, phản ánh nét đặc trưng của từng khu vực. Các công trình trong khu Đại học được xây dựng theo hướng thấp tầng, mật độ thấp. Ưu tiên phát triển các không gian mở, không gian công cộng, mặt nước, cây xanh và không gian đi bộ.

Hình thành các không gian cửa ngõ, tạo điểm nhấn cho ĐHQG-HCM tại các vị trí kết nối khu đại học với các tuyến đường đối ngoại (xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, quốc lộ 1K, đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên).

Điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc của các dự án khoa hoặc trường theo các hình thái kiến trúc cảnh quan đặc trưng trên nguyên tắc kết nối và thống nhất toàn khu đại học.

Bổ sung các không gian giao lưu, sân bãi luyện tập thể chất, công trình văn hóa, tiện ích công cộng tại các khu vực ký túc xá. Hình thành các tuyến phố đi bộ dành cho sinh viên. Gắn với các tuyến phố đi bộ này là các tổ hợp công trình đa năng.

Quy hoạch sử dụng đất bao gồm: Khu các trường thành viên: diện tích 180,20 ha (chiếm 28,0 % diện tích tự nhiên); Khu các trung tâm điều hành và dich vụ công cộng: diện tích đất 54,21 ha (chiếm 8,4% diện tích toàn khu đại học); Khu viện nghiên cứu và khu công nghệ phần mềm: diện tích đất 53,97 ha (chiếm 8,4% diện tích tự nhiên); Trung tâm Thể dục thể thao: diện tích đất 29,50 ha (chiếm 4,6% diện tích tự nhiên); Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh sinh viên: diện tích đất 17,54 ha (chiếm 2,7% diện tích tự nhiên);…

Về tổ chức thực hiện: ĐHQG-HCM có trách nhiệm phối hợp với Bộ Xây dựng công bố đề án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000; thực hiện rà soát điều chỉnh các quy hoạch, dự án thành phần phù hợp với đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 được duyệt; lập và ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc theo quy định. Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tiến hành rà soát điều chỉnh các quy hoạch, dự án cận kề với ĐHQG-HCM, bảo đảm tính kết nối và thống nhất trong phát triển không gian và cơ sở hạ tầng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Quyết định kèm theo.

 


Tập tin đính kèm: CV409_ Dieu chinh quy hoach chi tiet xay dung DHQG-HCM.pdf