Skip to content Skip to navigation

“Các bậc cha mẹ đã sẵn sàng làm bạn cùng con chưa?”

Đó là câu hỏi mà TS Lê Thị Linh Trang - Trưởng Khoa Đại cương Học viện Cán bộ TP.HCM đặt ra khi mở đầu báo cáo chuyên đề “Làm bạn cùng con” do Công đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM tổ chức vào sáng 18/10, nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 9 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự và phát biểu chúc mừng.

TS Linh Trang cho biết hầu hết người làm cha mẹ đều muốn trở thành bạn của con, làm người tâm sự, chia sẻ cùng con; tuy nhiên thái độ và hành động của họ lại thường đi ngược lại mong muốn đó: hay la mắng, đặt nhiều kỳ vọng vào con, gây cho con nhiều áp lực và dần dần xa cách với con.

Cô nhận xét: “Nhiều gia đình khi cho con ăn phải cho con xem điện thoại, ipad để… con ăn nhiều, khỏi ốm. Như thế là vừa làm đau dạ dày vừa làm hại mắt, hại não của con. Cha mẹ muốn con khỏe mạnh nhưng đã làm không đúng cách!”

Cô nói thêm: “Nhiều bậc cha mẹ cho biết họ muốn con mình chỉ cần trở thành người tốt là được, không nhất thiết là người giỏi. Tuy nhiên thực tế là họ vẫn ngày ngày đưa con đi học nọ học kia, con quét nhà cũng bảo con vào học đi để mẹ làm cho. Vậy họ đang dạy con thành người tốt hay người giỏi?”.

Theo TS Linh Trang, để làm bạn với con, các bậc cha mẹ cần quan sát, lắng nghe con; đặt mình vào vị trí của con để chia sẻ, khuyến khích con. Và quan trọng là phải dành thời gian hoạch định đường đi cho con, kiên định với mục tiêu đặt ra và mọi hành động phải nhất quán với mục tiêu đó.

“Với con, người mẹ giữ rất nhiều vai trò khác nhau: đầu bếp, y tá, bác sĩ, quan tòa, tài xế, cô giáo… Chúng ta không nên ‘toàn năng’ mà cần ‘toàn tâm’, dành thời gian cho con, quan tâm đến con thì sẽ làm bạn được với con” - TS Linh Trang kết luận.

Dịp này, Công đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM cũng đã tổ chức tặng hoa và quà cho nữ cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Cơ quan ĐHQG-HCM.

Tin, ảnh : BẢO KHÁNH

TS Lê Thị Linh Trang báo cáo chuyên đề “Làm bạn cùng con”

TS Lê Thị Linh Trang báo cáo chuyên đề “Làm bạn cùng con”.

PGS.TS Vũ Hải Quân tặng hoa cho Ban Nữ công

PGS.TS Vũ Hải Quân tặng hoa cho Ban Nữ công.

PGS.TS Vũ Hải Quân tặng hoa cho TS Linh Trang

PGS.TS Vũ Hải Quân tặng hoa cho TS Linh Trang.

Toàn cảnh buổi báo cáo

Toàn cảnh buổi báo cáo.

Cán bộ, viên chức, lao động Công đoàn Cơ quan chụp hình lưu niệm

Cán bộ, viên chức, lao động Công đoàn Cơ quan chụp hình lưu niệm.